Hãy nhìn lại cuộc sống của bạn.

Hướng dẫn cài đặt LiteSpeed Cache plugin giúp tăng tốc WordPress

1 1.545.555

LiteSpeed Cache là gì?

LiteSpeed ​​Cache (LSCache) là tính năng tăng tốc nội dung động hiệu suất cao được tích hợp sẵn trên các sản phẩm máy chủ LiteSpeed.

LSCache tăng tốc nội dung động (không chỉ các trang PHP), với các tính năng tương tự như trong Apache mod_cache, sử dụng triển khai gốc hiệu quả, có thể tùy chỉnh cao trong máy chủ LiteSpeed, giúp giảm đáng kể thời gian tải trang và tải máy chủ.

LSCache loại bỏ (các) lớp proxy ngược bổ sung được yêu cầu bởi các gói bộ đệm bổ sung (chẳng hạn như Varnish), cung cấp khả năng xử lý nội dung tĩnh nhanh hơn, hiệu quả hơn bên cạnh việc xử lý nội dung động một cách xuất sắc.

Tại sao nên sử dụng LiteSpeed Cache?

LiteSpeed ​​Cache Engine có thể được kiểm soát thông qua việc viết lại các quy tắc trong .htaccess của gốc tài liệu của ứng dụng web. Vậy bạn thu được gì khi sử dụng plugin LSCache?

Một plugin LSCache thu hẹp khoảng cách về kiến ​​thức giữa ứng dụng web và Cache Engine.

Nói một cách khác: ứng dụng web có các quy tắc về nội dung nào có thể được lưu trong bộ nhớ cache, thời gian nó có thể được lưu trong bộ nhớ cache và những sự kiện nào sẽ khiến đối tượng bộ nhớ cache trở nên cũ. Các plugin LSCache là một cách giao tiếp các quy tắc ứng dụng web này với Cache Engine. Các plugin LSCache cho phép bạn quản lý bộ nhớ đệm theo cách mà nhiều đối tượng hơn có thể được lưu trữ trong thời gian dài hơn và với độ chính xác chưa từng có.

Điều kiện tiên quyết ở cấp máy chủ

Lấy máy chủ web LiteSpeed

Bạn sẽ cần máy chủ hỗ trợ LiteSpeed hoặc một trong các sản phẩm máy chủ LiteSpeed ​​sau để sử dụng LSCache:

Chú thích

OpenLiteSpeed ​​không hỗ trợ ESI. Nếu bạn muốn sử dụng ESI, bạn sẽ cần một sản phẩm LiteSpeed ​​thương mại như LiteSpeed ​​Web Server hoặc QUIC.cloud.

Có thể sử dụng plugin LSCache cho WordPress mà không cần sản phẩm máy chủ LiteSpeed, tuy nhiên bạn sẽ không có quyền truy cập vào bất kỳ chức năng bộ nhớ đệm nào, vì chúng yêu cầu thành phần máy chủ LSCache hoạt động. Bạn vẫn có thể sử dụng các tính năng Tối ưu hóa mà không cần máy chủ LiteSpeed.

Định cấu hình máy chủ

LSCache phải được thiết lập ở cấp độ máy chủ trước khi nó có thể được cung cấp cho bất kỳ trang web nào trên máy chủ.

Chú thích

Nếu bạn là chủ sở hữu trang web và bạn không có quyền truy cập vào các chức năng quản trị của máy chủ, rất có thể nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn đã thực hiện thiết lập này cho bạn hoặc có thể giúp bạn hoàn thành nó.

Điều này có nghĩa là: Nếu bạn là người mua và sử dụng hosting chứ không phải người quản lý và bán hosting cho người khác. Thì khi đó bạn không cần phải làm gì cả. Bạn chỉ cần check xem websever của bạn có phải LiteSpeed không thôi.

Cài đặt, định cấu hình và sử dụng plugin

Khi bạn đã thiết lập máy chủ web của mình và định cấu hình chính sách gốc và bộ đệm cache, bạn đã sẵn sàng cài đặt plugin. Plugin sẽ cho phép bạn định cấu hình và quản lý bộ nhớ cache của máy chủ LiteSpeed ​​một cách đơn giản và dễ dàng, thông qua giao diện quản trị quen thuộc của chính trang web của bạn.

Bắt đầu với Cài đặt và làm theo menu tài liệu để định cấu hình và sử dụng plugin.

Nếu bạn là Quản trị viên hệ thống cho một máy chủ lưu trữ được chia sẻ và hiện đang sử dụng WHM / cPanel, bạn có thể thấy phần LiteSpeed ​​Cache for WordPress Management trong Plugin LiteSpeed ​​WHM để tiết kiệm thời gian. Nó cho phép bạn kích hoạt bộ nhớ cache cho tất cả các cài đặt WordPress của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Có hai cách để sử dụng LiteSpeed ​​Cache cho WordPress (LSCWP): với máy chủ LiteSpeed ​​và không có máy chủ.

Sử dụng LSCache mà không có máy chủ LiteSpeed

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng plugin LSCWP, ngay cả những người đang sử dụng Apache, nginx hoặc một số máy chủ không phải LiteSpeed ​​khác. Tuy nhiên, không có chức năng bộ nhớ đệm nào của plugin sẽ khả dụng cho bạn. Bạn có thể tự do sử dụng tất cả các tính năng tối ưu hóa, nhưng bộ nhớ đệm không hoạt động nếu không có máy chủ LiteSpeed.

Để sử dụng LSCache mà không có máy chủ LiteSpeed:
 • Chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin thông qua giao diện Quản trị viên WordPress.
 • Điều hướng đến LiteSpeed ​​Cache> Tối ưu hóa trang
 • Chúc bạn vui vẻ khi chơi với các tùy chọn!

Chú thích

Nếu bạn hiện không chạy Máy chủ Web LiteSpeed ​​có bật LSCache, nhưng bạn muốn sử dụng các tính năng bộ nhớ đệm của plugin WordPress, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn. Yêu cầu họ chuyển bạn sang Máy chủ Web LiteSpeed! Nếu đó không phải là một tùy chọn, hãy xem QUIC.cloud CDN , cung cấp cho bạn quyền truy cập vào bộ nhớ đệm LSCWP, cho dù trang web của bạn sử dụng máy chủ nào trên phần phụ trợ.

Phần còn lại của các hướng dẫn này liên quan đến những người đang sử dụng OpenLiteSpeed, các sản phẩm LiteSpeed ​​thương mại, lưu trữ hỗ trợ LiteSpeed ​​hoặc QUIC.cloud CDN. Các tùy chọn này cho phép bạn sử dụng TẤT CẢ các tính năng của LSCWP, bao gồm cả bộ nhớ đệm.

Trước khi cài đặt và kích hoạt plugin LSCache, hãy hủy kích hoạt tất cả các plugin bộ đệm toàn trang khác.

Bạn vẫn có thể sử dụng các loại bộ đệm khác (như bộ đệm đối tượng), nhưng mỗi lần chỉ có thể sử dụng một bộ đệm trang, vì vậy bạn cần phải tắt bất kỳ bộ đệm trang nào khác, nếu bạn muốn sử dụng LSCache. Có thể sử dụng nhiều plugin tối ưu hóa cùng một lúc.

Cài đặt plugin

 1. Tải xuống plugin LSCWP từ trang Thư mục plugin WordPress.
 2. Đăng nhập vào Bảng điều khiển WordPress của bạn, điều hướng đến Plugin> Thêm mới và nhấp vào Tải lên plugin .
 3. Chọn tệp zip LSCWP và nhấp vào Cài đặt ngay . Kích hoạt plugin.
 4. Điều hướng đến LiteSpeed ​​Cache> Cache> Cache và đặt Enable Cache thành ON.

Bạn cũng có thể cài đặt plugin trực tiếp từ màn hình Plugins> Add New . Thay thế ba bước đầu tiên ở trên bằng:

 • Tìm kiếm LiteSpeed Cache trong hộp tìm kiếm. Plugin sẽ là kết quả tìm kiếm đầu tiên xuất hiện.
 • Nhấn Cài đặt ngay. Kích hoạt plugin.

Xác minh trang web của bạn đang được lưu vào bộ nhớ cache

Bạn có thể xác minh một trang đang được cung cấp từ LSCache thông qua các bước sau:

 1. Từ một trình duyệt không đăng nhập, hãy mở các công cụ dành cho nhà phát triển và điều hướng đến trang web của bạn. Mở tab Mạng .
 2. Làm mới trang.
 3. Nhấp vào tài nguyên đầu tiên. Đây phải là một tệp HTML. Ví dụ: nếu trang của bạn là http://example.com/webapp/, tài nguyên đầu tiên của bạn phải là một cái gì đó giống như example.com/webapp/hoặc webapp/.
 4. Nếu bạn thấy các tiêu đề tương tự nhưX-LiteSpeed-Cache: miss X-LiteSpeed-Cache-Control:public,max-age=1800 X-LiteSpeed-Tag:B1_F,B1_ (ví dụ), điều này có nghĩa là trang chưa được lưu vào bộ nhớ cache, nhưng LiteSpeed ​​hiện đã lưu trữ nó để sử dụng trong tương lai.
 5. Tải lại trang và bạn sẽ thấy X-LiteSpeed-Cache: hit trong tiêu đề phản hồi. Điều này có nghĩa là trang đang được cung cấp bởi LSCache và được định cấu hình chính xác.
 6. Nếu bạn không thấy X-LiteSpeed-Cache: hit hoặc X-LiteSpeed-Cache: miss thì có vấn đề với cấu hình LSCache.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

CoomDream nhận thấy có rất nhiều cài đặt trong plugin này. Nếu bạn bị choáng ngợp và không biết bắt đầu từ đâu, hãy đọc tiếp!

Trong trường hợp bạn muốn tinh chỉnh mọi thứ một chút, bạn không cần hiểu sơ qua về các cài đặt bộ nhớ đệm cơ bản. Tuy nhiên, không cần phải đọc tất cả những điều này bây giờ! Sử dụng cài đặt mặc định, đánh dấu trang này và quay lại đây khi bạn cần tham khảo.

Bắt đầu từ đâu?

Về cơ bản, LSCWP có hai mục đích: mục đích của bộ đệm đầy trang cho các trang được tạo động trên trang web của bạn và mục đích của một plugin tối ưu hóa trang web. Hầu hết những người cài đặt LSCache đều làm như vậy cho các chức năng của bộ đệm trang. Phần còn lại của các tính năng là một phần thưởng tuyệt vời cho những người biết cách sử dụng chúng, nhưng chúng hoàn toàn là tùy chọn.

Bạn có thể tự do kích hoạt bộ nhớ cache của trang và bỏ qua mọi thứ khác.

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin LiteSpeed Cache xong bạn sẽ thấy rằng mọi thứ (các chức năng) đều đang bị vô hiệu hóa (disabled).

Để bật bộ nhớ đệm, hãy điều hướng đến LiteSpeed ​​Cache> Cache> Cache và đặt Enable Cache thành ON.

Bạn có thể dừng ngay tại đó, không bao giờ định cấu hình cài đặt khác và plugin có thể sẽ tăng tốc trang web của bạn rất tốt. Cài đặt mặc định được chọn cụ thể để hoạt động với phần lớn các trang web ngay lập tức.

Nếu bạn muốn làm nhiều hơn một chút, hãy đọc tiếp!

Các tab bộ nhớ đệm cơ bản

Lưu ý là bạn có thể dừng ngay tại đây mà không cần định cấu hình cài đặt khác thì plugin cũng đã tăng tốc trang web của bạn rất tốt. Các cài đặt mặc định thường được để nguyên để hoạt động với phần lớn các trang web ngay lập tức.

Hãy xem xét bốn tab đầu tiên trong phần Cache và xem chúng làm gì. Đây là những cài đặt cơ bản nhất cho bộ nhớ cache của bạn.

! Các tab bộ nhớ đệm cơ bản của LSCWP

Đây là tổng quan cấp cao. Để có giải thích chi tiết về từng cài đặt trên mỗi tab của phần Cache, vui lòng xem tài liệu Screen-by-Screen .

Tab Cache

Tùy chọn đầu tiên trên tab Cache sẽ bật và tắt chức năng bộ nhớ đệm. Các cài đặt còn lại cho phép bạn quyết định loại nội dung nào sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm. Theo mặc định, mọi thứ đều được bật. Nếu bạn không biết những cài đặt này có tác dụng gì, tốt nhất hãy để chúng ở chế độ mặc định.

Tab TTL

TTL là viết tắt của “Time to Live” (Thời gian tồn tại) và nó đề cập đến số giây một trang có thể lưu trong bộ nhớ cache trước khi nó bị coi là cũ. Khi một trang đạt đến TTL, nó sẽ bị xóa khỏi bộ nhớ cache. Chúng tôi đã chọn các TTL mặc định sẽ hoạt động cho hầu hết các trang web, nhưng bạn có thể tự do thay đổi chúng.

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về cách nội dung được lưu vào bộ nhớ cache và thanh lọc, hãy xem bài đăng trên blog này . Nó được viết ở trình độ cao, vì vậy bạn có thể hiểu được ý chính mà không cần biết nhiều biệt ngữ.

Tab Purge

Đôi khi có những tình huống mà các trang cần được xóa trước khi hết hạn tự nhiên. Phần này cho phép bạn xác định các quy tắc cho hành vi đó. Các lựa chọn mặc định sẽ hoạt động đối với hầu hết các trang web, nhưng bạn có thể thay đổi chúng nếu cần.

Thí dụ: Nếu bạn viết một bài mới, hãy gắn thẻ nó là “bánh brownies” và xuất bản nó trong danh mục “công thức nấu ăn”, một số trang sẽ thay đổi: trang chủ, trang lưu trữ danh mục công thức nấu ăn, trang lưu trữ thẻ bánh hạnh nhân, trang lưu trữ tác giả của bạn và có thể là một số trang khác, tùy thuộc vào chủ đề của bạn.

Tất cả các trang bị ảnh hưởng sẽ cần phải được thanh lọc để tránh cung cấp nội dung cũ. Các cài đặt này mang lại cho bạn cơ hội điều chỉnh các quy tắc để phù hợp với những gì trang web của bạn cần.

Tab Excludes

Bạn có thể có các trang mà bạn không muốn lưu trong bộ nhớ cache. Các tùy chọn này cho phép bạn loại trừ các phần cụ thể của trang web của bạn được lưu vào bộ nhớ đệm. Một lần nữa, đối với hầu hết các trang web, sẽ không cần thay đổi các cài đặt này. Chúng được cung cấp để cho phép bạn thực hiện các ngoại lệ tùy chỉnh đối với các quy tắc bộ nhớ cache.

Các tab bộ nhớ đệm khác

Phần còn lại của các tab Bộ nhớ đệm (bốn hoặc năm, tùy thuộc vào việc bạn đã bật WooCommerce hay chưa) bao gồm các loại bộ nhớ đệm nâng cao hơn. Chúng được đề cập sâu trong tài liệu phần Screen-by-Screen Cache .

! LSCWP Các tab bộ nhớ đệm khác

Tab ESI

ESI là viết tắt của “Edge Side Bao gồm” và là một phương pháp mà qua đó bạn có thể “đục lỗ” trong nội dung công khai và lấp đầy chúng bằng nội dung riêng tư hoặc chưa được xóa. ESI hữu ích cho những thứ như tiện ích giỏ hàng và lời chào được cá nhân hóa, nhưng bị tắt theo mặc định. Đi sâu vào đây .

Tab Object

Cài đặt trên tab này cho phép bạn kiểm soát bộ đệm ẩn đối tượng bên ngoài (Memcached, LSMCD hoặc Redis) được kích hoạt và định cấu hình bởi quản trị viên máy chủ.

Tab Browser

Bộ đệm của trình duyệt là bộ đệm ở mức máy khách cho các tệp tĩnh. Khi bật bộ nhớ đệm của trình duyệt, các tệp tĩnh (như hình ảnh) được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của người dùng trong lần đầu tiên họ được yêu cầu. Sau đó, nội dung được lấy từ bộ nhớ cục bộ của chúng cho đến khi bộ nhớ cache của trình duyệt hết hạn. Cài đặt trên tab này kiểm soát bộ nhớ cache của trình duyệt.

Tab Advanced

Như bạn có thể đoán từ tên của tab này, nó nhắm đến những người dùng có kinh nghiệm hơn. Bạn có thể không cần tab này, trừ khi bạn có một số loại xung đột với plugin bộ nhớ cache khác.

WooCommerce

LSCache tương thích với WooCommerce. Nếu bạn đã bật WooCommerce, tab này sẽ xuất hiện và cho phép bạn định cấu hình cài đặt liên quan đến nội dung cửa hàng lưu vào bộ nhớ đệm.

Các phần plugin khác

Có nhiều phần khác để khám phá trong plugin LSCache. Mỗi điều này được ghi lại chi tiết hơn nhiều trong phần Screen-by-Screen. Liên kết đến từng phần được cung cấp trong mô tả bên dưới.

Trình đơn LSCWP

Dashboard/Bảng điều khiển

Bảng điều khiển LiteSpeed ​​Cache cho phép bạn xem nhanh trạng thái của tất cả các dịch vụ LSCache và QUIC.cloud (Tối ưu hóa hình ảnh, Tạo CSS quan trọng, Trình giữ chỗ hình ảnh chất lượng thấp, Trình thu thập thông tin bộ nhớ cache, v.v.). Bạn cũng có thể kiểm tra thời gian tải trang và điểm tốc độ trang của mình. Tìm hiểu thêm .

General/Chung

Cài đặt trong phần này kiểm soát việc sử dụng dịch vụ QUIC.cloud của bạn, khả năng tự động nâng cấp plugin và thông báo bạn muốn hiển thị trên trang tổng quan. Tìm hiểu thêm .

CDN

Phần này cho phép bạn định cấu hình Mạng phân phối nội dung của mình để sử dụng với WordPress. Nếu bạn không sử dụng CDN, đừng lo lắng về điều đó. Hỗ trợ CDN bị tắt theo mặc định. Tìm hiểu thêm .

Hoặc xem bài Hướng dẫn sử dụng CDN QUIC.Cloud của LiteSpeed chi tiết

Tối ưu hóa Hình ảnh

LiteSpeed ​​Cache cho WordPress cung cấp khả năng tối ưu hóa hình ảnh của bạn, làm cho chúng nhỏ hơn và truyền tải nhanh hơn. Điều này được thực hiện thông qua dịch vụ QUIC.cloud và có thể được kiểm soát trong phần này của plugin. Tìm hiểu thêm .

Tối ưu hóa trang

Có một số biện pháp không sử dụng bộ nhớ cache mà bạn có thể thực hiện để tăng tốc trang web WordPress của mình và nhiều biện pháp trong số đó được hỗ trợ trong tab này. Sự kết hợp và rút gọn CSS và Javascript, HTTP / 2 push, không đồng bộ và tải chậm… nếu bạn không biết những điều này có nghĩa là gì, đừng lo lắng. Chúng bị tắt theo mặc định. Tìm hiểu thêm .

Cơ sở dữ liệu

Phần này cho phép bạn tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress của mình. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu là một công cụ hữu ích khi nói đến việc tăng tốc trang web của bạn. Trình tối ưu hóa DB của LSCWP cung cấp cho bạn một cách dễ dàng để thực thi một số tác vụ này trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Tìm hiểu thêm .

Crawler

Trình thu thập thông tin bị tắt theo mặc định. Khi nó hoạt động, nó sẽ di chuyển trang web của bạn, làm mới bất kỳ trang nào có thể đã hết hạn từ bộ nhớ cache. Thu thập thông tin có thể là một quá trình tiêu tốn nhiều tài nguyên và không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều cho phép sử dụng nó. Nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cho phép thu thập dữ liệu, thì đó là một cách hay để giữ cho bộ nhớ cache của bạn luôn mới. Tìm hiểu thêm .

Hộp công cụ

Khi bạn cần xóa bộ nhớ cache theo cách thủ công, xuất cài đặt trang web của mình hoặc gỡ lỗi sự cố, bạn sẽ tìm thấy phương tiện trong phần Hộp công cụ. Có lẽ điều hữu ích nhất bạn sẽ tìm thấy ở đây là Báo cáo Môi trường. Nếu bạn đang gặp sự cố và bộ phận hỗ trợ LiteSpeed ​​yêu cầu Số báo cáo của bạn, đây là nơi bạn sẽ đến để lấy. Tìm hiểu thêm .

Đó là tất cả cài đặt LiteSpeed Cache cơ bản cho người mới bắt đầu. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ các cài đặt nâng cao cho LiteSpeed Cache thì tìm hiểu thêm hướng dẫn của CoomDream hoặc xem tại đây.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.